the myth review

the myth review เป็นอีกเรื่องที่สะท้อนถึงความทะเยอทะยานของเกาหลี รวมทั้งเขาทำเป็นดี เพราะแนวทางการทำหนังย้อนเวลาให้บทไม่บ้งนั้นถือเป็นความท้าอย่างมาก ไม่ว่าจะหัวข้อการทำบทมีช่องโหว่น้อยที่สุด รวมทั้งการเล่าเรื่องแต่ละไทม์ไลน์ให้สนุกสนาน ซึ่งไม่นานมานี้ พวกเราได้ดูหนังไทยที่เกี่ยวกับการย้อนเวลาอยู่สองเรื่องเป็น2538 อัลเทอร์มาจีบ กับ เฮ้ย! ลูกเพ่ นี่ลูกพ่อ แต่มันบ้งทั้งคู่เรื่องเลย ตามความคิดเห็นโดยส่วนตัว (จริงๆก็เทียบกับ Sisyphus: The Myth มิได้แต่เดิมแล้วแหละ เพราะเหตุว่า the myth 2021 ไม่ใช่หนังแต่เป็นซีรีส์ แล้วก็ 2538 อัลเทอร์มาจีบ กับ เฮ้ย!

the myth review

ลูกเพ่ นี่ลูกพ่อ ก็เป็นหนังแนว รอมคอมแบบเดิมๆสไตล์หนังไทย

นางเอกของ Sisyphus: The Myth คือ Kang Seo Hae (Park Shin-Hye จาก Pinocchio) คุณมาจากอนาคต เพื่อมาช่วย Han Tae Sul (Cho Seung-woo จาก Stranger) วิศวกรอภิมหาเศรษฐีโคตรอัจฉริยะ (ฟีลประมาณ Tony Stark ที่ภูมิภาคเกาหลี) the myth จากการถูกตามฆ่า (นี่ก็ฟีลคุ้นๆคล้าย The Terminator ผสมกับหนังอะไรอีกสักอย่างสองอย่าง) แล้วนอกจากภารกิจนี้แล้ว ผู้แสดงนำชายเองก็จะมีปมปัญหาหรือการสอบปากคำคดีการเสียชีวิตปัญหาของพี่ชายตัวเองอีกด้วย ซีรีส์ก็เลยมีปมที่น่าติดตามแล้วก็ดาราก็มีเสน่ห์ ทำให้เรายากที่จะหยุดดู (แต่จะต้องหยุด เพราะเหตุว่ามันมาเพียงแค่อาทิตย์ละสองตอน)

ข้อขัดใจคือ พวกเรารู้สึกว่าฉากแอ็คชั่นเวอร์ไปเสียหน่อย แต่ว่าในบางครั้ง พวกเราก็ให้อภัยและคิดเผื่อไว้อีกทางนึง ทำนองว่า ที่นางเอกเก่งเหลือเกินนั้นอาจเกิดจากนางเอกผ่านเวลามาไทม์ไลน์นี้มาแล้วมากกว่า 1 ครั้ง โดยพิจารณาจาก ในขณะที่นางเอกวาร์ปมาโลกนี้ นางไม่ปฏิบัติตามคำสั่งบิดาสักอย่าง (ตัวอย่างเช่น พ่อบอกให้วิ่งก็ไม่วิ่ง แม้กระนั้นหลบแบบชิลล์ๆราวกับรู้ดีว่าพวกทหารหรือคนของกองควบคุมเค้าจะมูฟไปทางไหน แล้วก็บิดาบอกให้อยู่ห่างๆดารานำชาย แต่นางก็ยังจะตามหาดารานำชาย) แล้วก็ตอนนางทายหวยถูกทุกตัว พวกเรามีความคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องที่เป็นได้หากแม้จะเป็นผู้ที่มาจากอนาคตเองก็ตาม เว้นเสียจากนางจะตั้งใจจำเลขลอตเตอรี่ของงวดนั้นๆมาก่อนอยู่แล้ว (ซึ่งอันนี้เราว่าไม่เมคเซนส์) หรือไม่ก็นางเพิ่งมาและก็พึ่งจะฟังผลสลากกินแบ่งงวดนี้ไปไม่นานนี้นี่เอง

สวัสดีค่ะ แล้วก็แล้วหลังจากนั้นก็ผ่านวันแห่งความรักที่แสนปวดดวงใจของแอดก็ได้จบลงไปแล้ว พอๆเบรกไว้ก่อนล่ะนะเรื่องความรัก เรามาดูซีรีส์ในสดใสกันดีกว่่า วันนี้แอดก็ได้มี ซีรีส์เรื่องยอดเยี่ยมมาเสนอแนะกันนั้น ก็คือรหัสลับข้ามเวลา “Sisyphus The Myth 2021” นำแสดงโดยโจซึงอูรวมทั้งพัคชินฮเย เป็นซีรีส์แนวแอ็คชั่นไซไฟแฟนตาซี รวมทั้ง เกิดเรื่องที่พัคชินฮเยบู๊รัว ต่อสู้เก่งมากมาย และก็ยิ่งฉากที่ถือปืนนะเท่สุดๆ ความพิเศษก็ไม่ได้มีเท่านี้นะ ซีรีส์ประเด็นนี้จัดทำขึ้นเนื่องในวันครบรอบ10ปี ของช่องJTBC เป็นอย่างไรล่ะได้กลิ่นความปังหรือยัง และก็ซีรีส์ประเด็นนี้จะเริ่มออนแอร์ในวันที่17กุมภาพันธ์นี้ และก็สามารถรับดูซับไทยพอดี Netflix นะคะ

ชื่อเรื่องนี้มาจากตำนานเทวดาภาษากรีกโบราณ the myth review ชื่อเรื่องอ่านว่า “ซิซีฟัส” เป็นพระเจ้าแผ่นดิน จอมหัวหมอที่คดโกงความตายฟื้นขึ้นมาด้วยการหลอกลวงเทพ จนกระทั่งในที่สุดถูกลงโทษนำไปเมืองนรกลงอาญา ด้วยการให้เข็นหินก้อนใหญ่ขึ้นไปบนจนกระทั่งหินไหล ลงมาทับตายแล้วรู้สึกตัวใหม่เป็นวัฏจักรไม่มีได้ผุดได้กำเนิดอีกต่อไป ตามภาพ ในไตเติลของเรื่อง ซึ่งแน่ๆว่าอาจอิงกับ เรื่องในเรื่องที่ยังไม่มีอธิบายในช่วงเวลานี้ แต่นักเขียนมีความรู้สึกว่าน่าจะเป็นเรื่องความตายของพระเอกที่ในอนาคตเขาไม่อยู่แล้ว และมีคนกลับมาช่วยจนกระทั่งฟื้นขึ้นมาราวกับเรื่องของซิสิฟัส

โครงเรื่องยำใหญ่ จนกระทั่งแทบไม่มีอะไร เป็นของตัวเอง

ซีรีส์หัวข้อนี้เสมือนการยำ จุดขายของหนังไซไฟฝรั่งหลายๆเรื่อง มารวมกัน อย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยเป็น โครงเรื่องนักรบย้อนเวลามาปกป้องคนสำคัญในสมัยก่อนที่กลายเป็นคนสำคัญในโลกอนาคต มาจากคนเหล็กแน่นอน และไม่ใช่แค่เอาโครงเรื่องมา แต่ว่ารายละเอียดอย่างการย้อนเวลามาจำต้องแทบไม่ใส่เสื้อผ้าก็แทบจะเช่นกัน หากแม้แนวทางย้อนเวลาของเรื่องจะอ้างอิงแนวควอนตัม (จริงๆก็แค่อ้างมามั่วๆ) ว่าเป็นการโอนย้ายสสารข้ามเวลา

ราวกับเครื่องย้ายมวลสาร นางเอกที่ย้อนเวลามาปกป้อง ดารานำชายก็เป็นหญิงแข็ง บู๊สดมือเปล่าสู้กับคนมีปืนได้สบายๆรวมถึงใช้อาวุธได้อย่างแคล่วคล่อง สกิลเอาตัวรอดก็จัดจ้านรอบด้าน โดยมีพวกที่ย้อนเวลามาตามล่าดารานำชาย กับพวกที่แฝงตัวปะปนอยู่ในขณะนี้อยู่แล้ว ซึ่งเรื่องก็ทำมาแนวหน่วยงานลับปกปิดตัวเเอง พร้อมเก็บกวาดคนที่ทราบเรื่องหรือบังเอิญไปข้องแวะกับคนที่เดินทางย้อนเวลากลับมา (ตามสูตรเดิมๆ)

เพียงพอเรื่องย้ำยำเอาหลายๆอย่างมารวมกัน ก็เลยแปลงเป็นซีรีส์ ที่พากเพียรใส่ปมไว้ล้นหลาม แต่เรื่องกลับถูกเล่าแบบสะเปะสะปะแตกย่อยปนกันไปหมด มีความย้อนถกเถียงของบทเทียวไปเทียวมา ตลอดตัวหลักนางเอกที่ก่อนมาพ่อย้ำยิ่งนักสารพัดห้ามพูดคุยติดต่อกับผู้ใดกันแน่บลาๆแต่พอเพียงมาถึงกลับประพฤติเหมือนปกติ คุยติดต่อบากบั่นช่วยผู้แสดงนำชาย

แม้กระทั้งตัวร้ายก็มีเป้าหมายไม่กระจ่าง เดี๋ยวก็จะฆ่าพระเอกให้ตาย เดี๋ยวก็ไม่สนใจปล่อยไป ขนาดฉากไล่ล่าสม่ำเสมอยิงถล่มกะเอาให้ตาย เพียงพอดารานำชายจนมุมกลับล้อมไว้สนทนาให้มอบตัว หรือแม้แต่หลักการไซไฟหลักของเรื่องย้อนเวลา ในเรื่องนางเอกหรือคนอื่นๆก็กล่าวว่าไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงอนาคตได้ แต่ว่าในเรื่องกลับย้อนเวลามาแก้สมัยก่อนเปลี่ยนแปลงอนาคตกันอยู่ดี ซึ่งความย้อนคัดค้านกลับไปมาของเรื่องนี้มีมาตลอดที่รับชมตั้งแต่ตอนแรกถึงตอนเดี๋ยวนี้ที่เขียนรีวิว

ซีรีส์ ที่ยำหนังไซไฟ หลายเรื่อง เข้าไว้ร่วมกัน

จนถึงขาดเอกลักษณ์ลักษณะเด่นของตนเอง แถมฉากแอ็กชั่นกับ CG มีปัญหาค่อนข้างจะหนัก จนกลายเป็นงานแต่งเรื่องนี้ต่ำลงยิ่งกว่ามาตรฐาน ทั้งที่สองดารายอดนิยมคือระดับท็อป เรียกว่าเสียของมาก แม้กระนั้นถ้าเกิดต้องการดูดาราทั้งสองหรือผู้ใดกันคนใดคนหนึ่งก็นับว่าได้อยู่ โดยยิ่งไปกว่านั้นพัคชินฮเยที่ประเด็นนี้เล่นฉากบู๊แอ็กชั่นแบบลองเทค โชว์สกิลบู๊สดที่คุณจะได้มิได้เห็นจากเรื่องอื่นมาก่อน

ตัวเรื่องระยะหลังย้ำแนววนลูปเวลาจัดการกับปัญหาเรื่องราวแบบไทม์พาราด็อก ซึ่งก็เหมือนจะวางไว้ดีมีความเพลิดเพลินกว่าระยะแรกที่เพียรพยายามเน้นย้ำไปทางแอ็กชั่น แต่บทสรุปท้ายที่สุดของเรื่องไม่แฮปปี้เอนดิ้ง แล้วยังทิ้งเงื่อนค้างไว้ ในแบบเชิญชวนสับสนจนถึงเสมือนพล็อตโฮล

ซีรีส์ที่ได้ดารานำระดับแนวหน้าอย่าง Cho Seung-Woo กับ Park Shin-Hye พร้อมพล็อต แนวไซไฟที่ดูใหญ่โต เมื่ออนาคตล่มสลาย และในอนาคตมีเครื่องย้อนเวลา กลับมายังสมัยก่อนได้ พระเอกฮัลแทซูล ผู้ครอบครองบริษัทควอนตัมแอนด์ไทม์ที่ใหญ่สุดในประเทศเกาหลีที่สูญเสียพี่ชายไปในอดีต จากการไม่เชื่อว่าสิ่งที่พี่ชายเล่ามาเรื่องคนแปลกๆ ในปะปนอยู่ในสังคมรวมทั้งกำลังตามล่าเขากับพี่ชายอยู่

จนเป็นบาดแผลในใจทำให้เขากระทำตนเปรอะไม่สมกับตำแหน่งประธานบริษัท ตลอดมา กระทั่งวันหนึ่งเขากลับได้เจอร่องรอยหลักฐานว่าอันที่จริงแล้วพี่ชายของเขาบางครั้งอาจจะยังอยู่ พร้อมกับมีปริศนาแล้วก็เรื่องแปลกๆหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดมาพร้อมกัน ทั้งยังหน่วยงานลึกลับของรัฐบาลที่ตามจับกุมเขา กับกรุ๊ปปริศนาที่ติดต่อกับพี่ขายที่หายไป หญิงสาวลึกลับที่ปรากฎตัวมาเพื่อเขาจะการตามล่า โดยที่มีภาพถ่ายปริศนาว่าเขากับคุณแต่งงานโดยไม่ได้รู้จักกันมาก่อน

ซีรีส์ข้ามเวลาผ่าน เครื่องดาวน์โหลดเดอร์(เครื่องข้ามกาลเวลา)

ที่สลับซับซ้อน ย้ำรายละเอียดให้สงสัยเหตุผลที่ต้องข้ามเวลามาพบกัน the myth review เน้นย้ำย้อนกลับไปมาให้เห็นเนื้อหาชีวิตแต่ละคนเพราะเหตุใดถึงมาเกี่ยวข้องกัน ไม่เน้นเทคนิคการสร้างเครื่องผ่านเวลา ที่สำคัญสะท้อนให้เห็นการตัดสินใจของผู้คนสำหรับเพื่อการแก้ปัญหาเมื่อจำเป็นต้องเลือกระหว่างเรื่องของตนกับเรื่องของส่วนกลาง

ฮันแทซุล อัจฉริยะฟิสิกส์ประธานบริษัทควอนตัมแอนด์ไทม์ คนแรกที่เริ่มคิดค้นเครื่องดาวน์โหลดเดอร์ สามารถนำพาสสารผ่านเวลาไปสมัยก่อนได้ เริ่มพบกับเหตุการณ์ประหลาดหลายเรื่อง ตั้งแต่พี่ชายที่ตายไปแล้วเคยบอกเตือนให้ดูแลตัวจากกลุ่มคนรอบกาย มีคนตามล่า พบหญิงสาวคังซอแฮที่มาจากปี 2035 มารอช่วยให้รอดตาย และเพราะอะไรต้องมาช่วย ฮันแทซุลรู้ข้อมูลว่า จะเกิดสงครามนิวเคลียร์ด้วยเหตุว่าเครื่องข้ามในขณะที่ตนเองเป็นคนคิดพิมพ์เขียว มีผู้อยู่เบื้องหลังตัวการใหญ่ที่อันตรายที่สุดแต่ว่าเป็นคนไหนกันแน่ เรื่องทั้งหมดแต่ละคนเกี่ยวข้องกันอย่างไร จะระงับสงครามนิวเคลียร์ได้อย่างไรซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของประเด็นนี้

รายละเอียดสำคัญคือ ผู้ร้ายตัวหลักอยากที่จะให้ฮันแทซุลพัฒนาเครื่องผ่านเวลาเพื่อย้ายระเบิดนิวเคลียร์ไปลงจุดมุ่งหมายเพื่อก่อการทำศึกระหว่างประเทศ เนื่องจากความโรคทางจิตเก็บกดของตน พยายามจับกุมและก็บังคับให้ทำแล้วก็ใช้คังซอแฮเป็นตัวต่อรองเนื่องจากว่าทราบว่าทั้งสองหลงใหลกัน วินาทีสำคัญฮันแทซุลจำต้องเลือกถ้าเกิดปรับปรุงเครื่องข้ามเวลาต่อ โลกก็จะพัง

แม้กระนั้น ถ้าหากหยุดทุกอย่าง คังซอแฮคนรักก็จะหายไปด้วยเหตุว่ามาจากอนาคต สุดท้ายแล้วฮันแทซุล จะเลือกอะไรที่สำคัญกว่ากัน หากจะให้ปัญหาจบอันที่จริงแล้วคนไหนที่ต้องตาย ฮันแทซุล ฆาตกรตัวจริง หรือ คังซอแฮ เป็นปัญหาที่มองจบแล้วพอเพียงจะเข้าจิตใจ แล้วก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาทั้งเรื่อง จัดการกับปัญหาจบแล้วจริงๆหรือ ?

ในอาทิตย์นี้ Netflix มีซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่เข้ารัวๆ

ตั้งแต่ซีรีส์ไซไฟผ่านเวลา Sisyphus: The Myth, ซีรีส์รอมคอม Hello, Me!, และก็ซีรีส์ Vincenzo ที่ซงจุงกิสวมบทเป็นคุณทนายความมาเฟียชนชาติอิตาลี โดยในบล็อกนี้ เราจะเขียนถึง Sisyphus: The Myth ก่อน เนื่องจากเราได้มองไปแล้ว 2 ep. the myth review (มาทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โดยเริ่มทีแรกๆเมื่อ 17 ก.พ. 202[b]1[/b] ก่อนหน้าที่ผ่านมา) แล้วก็จัดว่าถูกใจมากกว่า Vincenzo ที่เพิ่งได้ดูไปนิดหน่อย (มาทุกๆวันเสาร์-อาทิตย์ โดยเริ่มทีแรกๆเมื่อ 20 ก.พ. 2021 ก่อนหน้านี้) ส่วน Hello, Me! พวกเรายังมิได้ดู

https://musicmp3zone.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.