Mystery ลึกลับ

Mystery ลึกลับ เป็นหนังที่เกี่ยวโยงกับอาชญากรรม ตื่นเต้น เเต่เน้นไปยังการหาคำตอบของสิ่งลึกลับ ความซับซ้อน หรือมีการสืบสวน ความบากบั่นสำหรับการเเก้ปัญหาด้วยแนวทางใดหนทางหนึ่ง suspense “ความข้องใจ ความเกรงกลัว” เป็นส่วนประกอบสำคัญของหนังชนิดนี้ หรือบางคราวมักใช้เเทนในชนิดหนังสืบสาวราวเรื่อง ที่สามารถสร้างสิ่งนี้ได้จากการใช้ดนตรีประกอบ, การใช้มุมกล้องที่มีไว้สำหรับถ่ายภาพ, การใช้เเสงเงา, เเละวิธีการทำจุดหักเหของพล๊อตเรื่อง โดยผู้กำกับอย่าง ‘Alfred Hitchcock’ มักใช้เคล็ดลับกลุ่มนี้อยู่บ่อย Mystery ลึกลับ ซึ่งมันค่อนข้างจะส่งผลกับตัวหนังเเละผู้ชมมากมายก่ายกอง

Mystery ลึกลับ

The Handmaiden (2016) ล้วงเล่ห์เหลี่ยมลวงรัก

เรื่องย่อ รีวิว เรื่องราวเกิดในประเทศประเทศเกาหลีช่วงปี 1930 เป็นยุคที่เกาหลีตกอยู่ใต้การปกครองของประเทศญี่ปุ่น เล่าราวของ ซุกฮี สาวน้อยนักล้วงกระเป๋าที่ได้รับคำบัญชาจากหัวหน้ากลุ่มมิจฉาชีพ ให้ปลอมตัวเข้ามาเป็นลูกน้องของหนูน้อยฮิเดโกะผู้ใสซื่อ ซึ่งเป็นสาวประเทศญี่ปุ่นสูงส่งผู้มีโภคทรัพย์พรั่งพร้อม ซุกฮี มีบทบาทชักชวนยุยงให้คุณหนูหลงใหลและยอมแต่งงานกับหัวหน้าแก๊ง เพื่อหวังจะฮุบสินทรัพย์ทั้งหมดของเธอ แต่ในเวลาเดียวกัน น้าจอมโหดร้ายของ หนูน้อยฮิเดโกะเอง ก็หมายมั่นปั้นมือจะสมรสกับเธอด้วยเช่นกัน เรื่องราวสุดเข้มข้นจะคืออะไรจะต้องไปติดตามนะครับ

เป็นหนังประเทศเกาหลี ภาพสวย ส่วนประกอบหนังดีเลิศ บทดี เดินเรื่องสนุกเชื้อเชิญติดตาม ไม่ใช่หนังแนวรักๆใคร่ๆธรรมดา แม้กระนั้นมีความดราม่า รักโรแมนติก แล้วก็ลึกลับตื่นเต้นที่ประสมประสานพอดี ที่สำคัญมีหักมุมพลิกไปมา แถมยังมีฉากร่วมประเวณี 18+ ที่ดูดีมีเสน่ห์กลมกล่อมไปกับหนัง เป็นหนังประเทศเกาหลีหักมุมอีกประเด็นที่อยากแนะนำให้ดูกัน

Talaash (2012) สืบลับดับจิต

เรื่องย่อ รีวิว Talaash (2012) สืบลับดับจิต – เรื่องราวของการยืนยันหามูลเหตุการถึงแก่กรรมอย่างปัญหาของนักแสดงดังอย่าง อาร์มาน การปูร์ ที่ขับขี่รถพุ่งตกลงทะเลในคืนหนึ่ง ซึ่งมีความเชื่อมกับแวดวงนางคณิกา ยาเสพติด และเงื่อนลับที่หลบซ่อนอยู่ ก็เลยเป็นหน้าที่ของสารวัตรซูริ (รับบทบาทโดย Aamir Khan) ที่จะจำเป็นต้องไขคดีนี้ให้ได้

หนังจากประเทศอินเดีย หนังดี บทดี เดินเรื่องดีน่าติดตาม หนังเบาๆเปิดเผยผู้เกี่ยวข้องกับการถึงแก่กรรมออกมาครั้งละคนสองคน ทำให้ผู้ชมคิดตามตลอดเรื่องว่าใครเป็นคนบงการตัวจริง! ในเรื่องยังมีบทดราม่าชีวิตของผู้แสดงนำชายกับเมียที่ควรต้องสูญเสียลูกชาย ทำให้พวกเขาเต็มไปด้วยความทุกข์ใจความเจ็บ ภรรยาควรต้องพึ่งหมอสื่อวิญญาณเพื่อปลอบใจจิตใจ ส่วนผู้แสดงนำชายชิงชังเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติ ในเวลาเดียวกัน เมื่อยิ่งสืบคดี เขายิ่งหลงใหลสาวหญิงงามเมืองสุดงาม ในที่สุดแล้วเมื่อไขคดีเสร็จ เรื่องราวทุกอย่างผูกโยงเข้าพบกันได้เป็นอย่างดี แถมหักมุมจนถึงคนดูจำเป็นต้องว้าว

Tumbbad (2018) คำแช่งแห่งทุมบ์บาด

เรื่องย่อ รีวิว คำแช่งที่ทุมบ์บาด เป็นเรื่องราวของแนวสยองขวัญปะปนลึกลับที่ได้นำเอาตำนานความนับถือในคำภีร์พระเวทย์โบราณ มาผสมกับตำนานเรื่องลึกลับประจำถิ่นที่เล่ากันว่ามีอยู่จริงในหมู่บ้านทุมบ์บาด โดยสมรสหนึ่ง ผู้เป็นผัวได้ไปศึกษาและทำการค้นพบเงินทองที่หลบซ่อนอยู่ในวิหารโบราณ เขาเป็นผู้เดียวที่รู้วิถีทางชิงเอาทรัพย์สมบัติมาจากซาตานที่เฝ้าอยู่ แต่เรื่องไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด เมื่อคนอื่นๆและก็ลูกชายของเขา ต่างอยากได้โภคทรัพย์ที่มากขึ้น[br][br]หนังดี มองบันเทิงใจ มีจังหวะให้ลุ้นอยู่เรื่อยไม่น่าเบื่อ บรรยากาศหนังเชื้อเชิญหลอน ผีน่าสยดสยอง และก็ที่สำคัญหนังให้แง่คิดสอนใจมนุษย์เรื่องความอยากได้รุ่งเรืองเยอะแยะๆชี้แนะให้มองขอรับ

Murder Mystery หนังที่นักวิพากษ์วิจารณ์ให้มะเขือเทศเน่า แต่แฟน อกาธา คริสตี อย่างเราให้มะเขือเทศสด

Murder Mystery เป็นหนังแนวคอเมดี้-สอบสวนสืบสวน ที่เน็ตฟลิกซ์ปลดปล่อยสตรีมไม่งเป็นครั้งแรกตอนวันที่ 14 มิ.ย. 2562 นำแสดงโดยอดัม แซนด์เลอร์ แล้วก็ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เคยพบกันมาก่อนหน้านี้แล้วในเรื่อง Just Go With It เมื่อปี 2554

เว็บ Rotten Tomatoes จัดหนังประเด็นนี้เอาไว้ในประเภทมะเขือเทศเน่า ด้วยคะแนนเพียงแค่ 43% เท่านั้น เนื่องจากหลายองค์ประกอบที่ทำให้นักวิพากษ์วิจารณ์ในต่างประเทศลงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า เป็นหนังแนว whodunit ที่ไร้รสชาติและไม่มีการจดจำ

หากแม้เหตุทั้งสิ้นของเรื่องจะเล่าผ่านไทม์ไลน์เดี๋ยวนี้ แม้กระนั้นคนเขียนบทที่นิยามตัวเองเป็นเด็ก 80s ก็ตั้งใจทำให้หนังประเด็นนี้ราวกับหลุดมาจากยุคที่ อกาธา คริสตี (Agatha Christie) ราชินีที่นิยายอาชญากรรม ยังมีชีวิตอยู่ 43% เป็นคะแนนจากเว็บ Rotten Tomatoes ที่หนังเรื่อง Murder Mystery ได้รับ ตอนหลัง Netflix ปลดปล่อยสตรีมไม่งเมื่อวันที่ 14 เดือนมิถุนายน ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

จำนวนนี้จัดว่าดีขึ้นนิดหน่อย เมื่อเทียบกับตอนไม่กี่วันแรกวันหลังหนังเริ่มฉาย แม้กระนั้นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้หนังที่แสดงนำโดย อดัม แซนด์เลอร์ และก็ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน

หัวข้อนี้ จัดเป็น ‘หนังดี’ ในมุมมองของนักวิจารณ์

อีกทั้งพล็อตเรื่องและติดอยู่แรกเตอร์ของบทนำถูกเห็นว่าไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น ทุกสิ่งเป็นไปตามสูตร โดยเฉพาะบทตำรวจใช้การไม่ได้ของแซนด์เลอร์ที่มีทั้งยังความฝืดและจากนั้นก็ความไม่ฉลาด จวบจนกระทั่งแทบจะเดาได้ตั้งแต่ซีนแรกๆว่า ควรจะเป็นผู้แสดงที่ถนัดทำเสียเรื่องอย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนค้างแรกเตอร์ช่างทำผมในนิวยอร์กที่มีความจำนงอยากไปยุโรปของอนิสตันเองก็มีความคลิเชไม่แพ้กัน ส่วนประกอบเหล่านี้เองทำให้นักวิจารณ์ในต่างเมืองจำนวนไม่น้อยสรุปไปในทางเดียวกันว่า Mystery ลึกลับ เป็นหนังแนว whodunit ที่ไร้รสชาติและไม่มีการจำ

ถ้าแม้ว่าสำหรับคนที่โตมากับการอ่านนิยายของ อกาธา คริสตี ตั้งแต่สมัยที่พิมพ์ฉบับแปลภาษาไทยโดยสถานที่พิมพ์สมาชิกใหม่แล้ว Murder Mystery เป็นหนังที่พวกเรายื่นมะเขือเทศสดให้ด้วยความเต็มใจ ทั้งที่รู้ดีว่ามันไม่ใช่หนังที่บทยอด ผู้แสดงมีความลึกทางความนึกคิดและก็ความรู้สึก แต่ว่าเราก็ยังหยิบยื่นมะเขือเทศลูกเดิมให้ เนื่องจากว่า Mystery ลึกลับ เป็นพาโรดี้ของนิยายสืบสวนสอบสวนแบบที่ผู้อ่านควรต้องร้องอ๋อและคิดถึงตัวอักษรที่เคยอ่านในหลายๆฉากของหนัง

อนิสตันในบทของ ออเดรย์ สปิตซ์​ ที่พกเอานิยายเรื่อง R.S.V.P Murder ของ Mignon G. Eberhart ขึ้นไปอ่านบนเรือบินจากอเมริกาสู่ยุโรป คือผู้แทนของแฟนนิยายที่อ่านหนังสือแนวนี้มาหลายต่อหลายเรื่อง ถึงแม้ไม่เคยคิดว่าวันหนึ่งตัวเองจึงควรตกอยู่ในเรื่องราวที่ถอดแบบออกมาจากหนังสือที่ถูกใจอ่าน เหตุเพราะการไม่ตั้งใจได้ทำความรู้จักกับชายหนุ่มอังกฤษในแวดวงชั้นสูงบนเครื่องบินลำนั้น และก็เป็นคนเชิญชวนทั้งสองให้มาร่วมล่องเรือยอชท์ร่วมกันกับคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวของเขาที่มารวมตัวกัน เนื่องในโอกาสที่คุณลุงมหาเศรษฐีจะประกาศเกี่ยวกับพินัยกรรมของตัวเอง

เรือยอชท์ที่มุ่งไปสู่ โมนาโกเป็นฉากแรกของคดีการฆ่าสังหารที่ดูท่า ทุกคนที่อยู่บนเรือล้วนแล้วแต่มีแรงผลักดันรวมทั้งมีเหตุมีผลที่ส่งผลให้เกิดการฆาตกรรมโอกาสนี้ทั้งนั้น ความมากมายของกลุ่มคนที่มารวมตัวกันในสถานที่เฉพาะกิจในระยะเวลาใดช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แล้วก็ความข้องเกี่ยวที่ดูมีเหตุมีผล แม้กระนั้นก็มีอะไรเชิญให้ฉงนใจ เป็นลักษณะอย่างหนึ่งของนิยายสอบปากคำมีชื่อหลายเรื่องที่แต่งขึ้นในตอนศตวรรษที่ 20 มีเพียงแต่สองนักแสดงอย่างสองผัวเมียสปิตซ์แค่นั้นที่มองไม่ถูกที่ผิดทางรวมทั้งผิดสมัย จนกระทั่งเสมอเหมือนจับตัวละครจากนิยายอีกประเด็นมาใส่ไว้ด้านในเรื่องนี้

แม้กระนั้นความผิดพลาดที่ผิดทางนั่นเองที่ทำให้ทั้งยังออเดรย์รวมทั้ง นิค สปิตซ์ มองดูสิ่งต่างๆด้วยมุมมองที่ไม่ได้ต่างอะไรจากผู้ชมสักเยอะมากมายสักเท่าไหร่ หน้าที่ล้นๆฟั่นเฟือนๆของสองสามีภรรยาจึงเป็นการคาดเดาตัวคนร้ายในลักษณะเดียวกันกับที่นักอ่านหนังสือชอบคิดตามยามอ่านหนังสือ

ถ้าเคยอ่านนิยายแนวนี้หลายเล่มจะพบว่า ลักษณะอย่างหนึ่งของนิยายไต่สวนชนิดนี้เกิดเรื่องเสียใจมักไม่จบที่ศพแรก ผู้ที่น่าสงสัยจะเบาๆถูกตัดทิ้งไป เวลาที่คนที่คงเหลืออยู่แม้ว่าจะมองน่าสงสัย แม้กระนั้นก็ยังไม่มีหลักฐานจวบจนกระทั่งจะศึกษาและทำการค้นพบกุญแจที่เชื่อมโยงทุกคดีที่เกิดขึ้นและแรงบันดาลใจเข้าด้วยกัน

อีกทั้ง แม้เรื่องราวทั้งสิ้นของเรื่องจะเล่าผ่านไทม์ไลน์ในขณะนี้ แต่ว่าความพาโรดี้ก็ส่งผลให้เกิดวิธีการการสังหารที่เหมือนหลุดมาจากสมัยที่ อกาธา คริสตี (Agatha Christie) ราชินีที่นวนิยายอาชญากรรม ยังมีชีวิตอยู่ และก็สองสามีภรรยาสปิตซ์ก็พากเพียรจะเล่นบท เครื่องปรับอากาศฉันล ปัวโรต์ กับมิสเจน มาร์เปิล ตัวละครที่เป็นตัวละครเอกของคริสตี ที่เฉลยทั้งผองได้ท้ายที่สุด

การจับเอาคุณลักษณะเด่นจากหนังสือนวนิยายที่รุ่งเรืองในตอนหลายทศวรรษก่อนมาไว้ภายในหนังสำเร็จงานของ เจมส์ แวนเดอร์ใบเสร็จรับเงินต์​ คนเขียนบทที่เคยฝากความรู้ความเข้าใจเอาไว้ภายในเรื่อง The Amazing Spider-Man ทั้งคู่ภาค ผู้นิยามตนเองว่าเป็นเด็กสมัย 80s ที่โตมากับการดูหนังเรื่อง Murder by Death ซึ่งเป็นพาโรดี้ของนิยายเรื่อง And Then There Were None ของ อกาธา คริสตี นิยายโปรดของแวนเดอร์ใบรับเงินต์เอง รวมทั้ง Clue

หนังแนวคอเมดี้-สืบสวน Mystry ที่ผลิตจากกระดานเกมชื่อเดียวกับชื่อหนัง

แวนเดอร์ใบเสร็จรับเงินต์มีความรู้สึกว่าหนังสอบสวนสืบสวนแนวนี้หายไปจากแวดวงมานาน เขาก็เลยต้องการนำเรื่องแนวนี้กลับมา โดยเสนอคำถามว่า จะกำเนิดอะไรขึ้นถ้าหากวันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองอยู่ในนิยายของ อกาธา คริสตี ซึ่งปริศนานี้ทำให้ Murder Mystery เป็นหนังที่ไม่ได้ผลิตมาจากนิยายที่พวกเราเคยอ่าน แม้กระนั้นเป็นหนังที่พาเราไปอยู่ในนิยายที่เราเคยอ่านนั่นเอง

นอกเหนือจากโครงเรื่องสำหรับเพื่อการเฉลยการฆ่าแล้ว แวนเดอร์ใบเสร็จรับเงินต์ยังใส่ดูดซึมพล็อตคือเรื่องของชีวิตคู่ที่ไม่ใช่ทั้งยังการเล่าเรื่องในช่วงเวลาที่พบรักก่อนจะสิ้นสุดกันหรือคู่สามี-ภรรยาที่แต่งงานแล้วความเกี่ยวพันเซ แม้กระนั้นคือเรื่องของแฟนธรรมดาปกติที่ยังรักกันอยู่ มิได้คิดจะเลิก แม้จะมีปัญหาที่ทำให้บาดหมางแต่ก็ศึกษาว่าสำหรับชีวิตการเป็นสามีภรรยาแล้ว การพยายามผสานมือกันไขปัญหาน่าจะเป็นชอยส์ที่ควรเลือกในทุกสถานการณ์ แม้แต่การตามหามิจฉาชีพตัวจริงในคดีการฆ่าตลอดก็ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้สูตรสำเร็จต่างๆแล้วก็มุกเฮฮาแบบตื้นๆของ Murder Mystery จะทำให้ตัวหนังยังห่างจากการเป็นหนังที่ผู้ชมทั่วไปจำว่าดี แต่ว่าสำหรับคนที่ประทับใจนิยายนักสืบแนวนี้แล้ว ระยะเวลา 97 นาทีที่ได้มองเห็นฉากต่างๆซึ่งมีความย้อนยุคราวกับในหนังสือผ่านมุมมองของศิลปินที่มีความเป็นในขณะนี้ ก็น่าจะพอเพียงสำหรับเพื่อการยื่นมะเขือเทศสดลูกเล็กๆให้แล้ว

https://musicmp3zone.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.