ดูหนัง netflix พากย์ไทย ‘บินดิ’ จุดสีแดงบนหน้าผาก ‘คังคุไบ’ เป็นอย่างไร?

ในนาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักดี ‘คังคุไบ’ ที่ถูกรับบทโดย ‘อาเลีย บาตต์’ (Alia Bhatt) โสเภณีผู้ทรงอิทธิผล จากหนังที่กำลังเป็นกระแสบน Netflix ในปัจจุบันอย่างเรื่อง ‘Gangubai Kathiawadi’ หรือ ‘หญิงแข็งแกร่งแห่งมุมไบ’ ดูหนัง netflix พากย์ไทย

เชื่อว่าหลากหลาย ๆ คนอาจสงสัยกันใช่มั๊ยว่า จุดสีแดงที่อยู่บนกลางหน้าผากของคังคุไบเป็นยังไง? ดังนั้นเราจะพาทุกคนย้อนอดีตไปหาคำตอบกัน

จุดสีแดงที่ว่านี้เรียกว่า ‘บินดิ’ (Bindi) มีต้นเกิดมาจากคัมภีร์สันสกฤตโบราณที่ว่าด้วยการตกแต่งใบหน้า และยังมีคำจำกัดความทางจิตวิญญาณที่สื่อถึง ‘จุดศูนย์รวมของจักรวาล’ ส่วนที่นำมาผสมกันที่ใช้ทำบินดิในแต่ก่อนคือ ไม้จันทน์และขี้เถ้า

‘บินดิ’ เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าแกร่งและโชคลาภ โดยที่ผู้หญิงอินเดียที่นับหยิบศาสนาฮินชมจะแต้มบินดิ เพื่อจุดหมายทางศาสนาหรือทำให้ทราบให้ทราบว่าเธอนั้นแต่งงานแล้ว ว่ากันว่าถ้าต้องการเลิกแต้มบินดิ ต้องมีคำบัญชาศาลหรือเลิกรากับสามีเพียงแค่นั้นถึงจะเลิกแต้มได้ นอกจากนี้นี้ขนาดของบินดิยังเป็นตัวกล่าวระหว่างอายุของเพศหญิงอินเดียอีกต่างหาก หากบินดิใหญ่แปลว่าเป็นเพศหญิงที่เริ่มมีอายุ ส่วนบินดิเล็กหมายถึงเพศหญิงที่อายุยังนิดหน่อย

อย่างไรก็ดีครั้นว่าบินดิจะเป็นวัฒนธรรมของศาสนาฮินชมแต่เพศหญิงสาวอินเดียที่แต่งงานแล้วและมิได้นับหยิบศาสนานี้ก็คงรับวัฒนธรรมการแต้มบินดิไปใช้ได้ด้วยเหมือนกัน ในขณะนี้บินดิกลายเป็นที่ชื่นชอบในหมวดหมู่สตรีสาวทุกวัย ดูหนัง netflix พากย์ไทย ไม่น่าใช่เป็นแค่เพียงประเพณีอีกต่อจากนี้เป็นต้นไป แต่เป็นเครื่องหมายแห่งความสวยงาม และเป็นแฟชันอีกต่างหาก

บินดิที่เป็นที่ชื่นชอบตั้งแต่อดีตสมัยกระทั่งล่าสุด

เทรนด์นี้เกินขึ้นในช่วงปี 1930 ถึง 1940 เป็นบินดิที่ดึงดูดใจเพศหญิงอินเดียยุคใหม่ด้วยการผสมผสานเวลาความเก๋ไก๋และความดั้งเดิม ผู้บุกเบิกการใส่บินดิภาพนี้คือ ‘แอมริตา เชอร์-กิล’ (Amrita Shergill)

ในปี 1950 เมื่อบินดิแบบเดิมชมปกติเกินไป จึงนำมาซึ่งการดีไซน์บินดิต้นแบบใหม่ขึ้นสำหรับในการตกแต่ง ซึ่งโดยมากเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มนักส่อให้เห็นและอุตสาหกรรมภาพยนตร์อินเดีย

บินดิถูกดีไซน์มาในรูปทรงยาวคล้ายหยดน้ำและมีความหนาขึ้นจากเดิม เป็นที่ชื่นชอบมากสำหรับหญิงอินเดียในเวลาปี 1950 ถึง 1960

แล้วต่อจากนั้นในปี 1986 ‘Shilpa Gold’ บินดิยี่ห้อแรกในอินเดียที่เปิดตัวบินดีที่มีความสบายและใช้งานไม่ยาก ซึ่งทำมาจากสักหลาดสีน้ำตาลแดง พร้อมกาวที่ไม่ทิ้งคราบบนผิว ซึ่งหลังจากนั้นบินดิก็ถูกทำออกมาในทุกภาพทรง ขนาด และสี ส่งผลให้บินดิเปลี่ยนเป็นสัญลักษณ์แฟชันเหนือกาลช่วงเวลาที่ไม่มีใครเหมือน

เรื่องจริงของ ‘การิม ลาลา’ The Godfather แห่งมุมไบ ต้นแบบของ ‘ราฮิม ลาลา’ ใน ‘Gangubai Kathiawadi’

ความน่าสนใจของภาพยนตร์ ‘Gangubai Kathiawadi’ หรือ ‘สตรีอดทนแห่งมุมไบ’ ยิ่งกว่านั้นจะเป็นเรื่องเหมือนกับของ ‘คังคุไบ กฐิยาวาฑี’ (Gangubai Kathiawadi) ราชินีมาเฟียผู้เบิกทางให้แก่เหล่าโสเภณี 4,000 คนในย่าน ‘กามธิปุระ’ (Kamathipura) แล้ว

อีกความน่าสนใจก็คงจะเป็น ‘ราฮิม ลาลา’ (Rahim Lala) มาเฟียชาวปาทาน ที่นับหยิบคังคุไบเหมือนเป็นน้องสาว และเป็นลูกค้าอิทธิพลเพื่อผลักดันคังคุไบอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง ที่รับบทโดย ‘อชัย เทวคัน’ (Ajay Devgn) ที่ไม่น่าจะใช่เพียงแค่ผู้แสดงที่แต่งขึ้น แต่เป็นนักแสดงที่อิงมาจากมาเฟียตัวจริง ที่ครั้งหนึ่งเคยสามารถสร้างอำนาจผ่านธุรกิจใต้ดิน หนัง น่า ดู netflix พากย์ ไทย และแผ่อิทธิพลไปทั่วทั้งเมือง ราวกับว่าเป็นราวกับ ‘The Godfather’ แห่งมุมไบเลยก็ว่าได้

‘การิม ลาลา’ (Karim Lala) เกิดเมื่อปี 1911 มีชื่อเรื่องเดิมว่า ‘อับดุล การิม เชอร์ ข่าน’ (Abdul Karim Sher Khan) เป็นชาวอัฟกัน ที่เติบโตในครอบครัวชาวมุสลิมในหมวดบ้านซามาลัม (Samalam Village) เขตเซฮ์กัล (Shegal) จังหวัดคูนาร์ (Kunar) ทางดวงตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน

จนกระทั่งในช่วงปี 1920

เขาและครอบครัวอพยพย้ายมาตั้งรกรากอยู่ในสลัมของชาวปัชตุน (Pashtun) หรือชาวปาทาน (Paštanh) หรือชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่ในอินเดีย ในย่านที่เรียกว่า ‘เบนดิ บาร์ซา’ (Bhendi Bazaar) ซึ่งเป็นย่านสลัมแออัด ดูหนัง netflix พากย์ไทย มีประชากรหนาแน่นและยากจนที่สุด ที่ตั้งอยู่รอบๆทางขณะใต้ของเมืองบอมเบย์ (Bombay) (หรือเมืองมุมไบ (Mumbai) ในขณะนี้) และยังเป็นย่านที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม

ในขณะวัยรุ่น เขาเริ่มต้นอาชีพจากการเป็นคนงานปกติ ๆ ในท่าเรือของมุมไบ หลังจากนั้น เขาได้มีโอกาสเข้าร่วมกลุ่มมาเฟียชาวปาทาน ที่ปฏิบัติงานเป็นผู้ให้กู้ยืมให้กู้ยืมเงินแบบไม่ถูกกฏหมาย ให้กับนักธุรกิจและชาวบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวมาร์วารี (Marwari) และคุชราต (Gujarati) ที่อาศัยอยู่ทางระหว่างใต้ของมุมไบ สมาชิกแก๊งปาทานโดยปกติแล้วโดยส่วนมากจะมีภาพร่างที่สูงใหญ่กำยำ พวกเขาจึงมักใช้ความได้เปรียบนี้ในการไล่ทวงตามหนี้สินกับลูกหนี้ด้วยการคุกคาม รวมถึงไล่ยึดทรัพย์สิน และขับเคลื่อนไล่ผู้ให้กู้ยืมที่เป็นผู้เช่าอาคารบ้านเรือนออกจากพื้นที่อย่างโหดเหี้ยม

ภายหลังที่เป็นสมาชิกของหมู่ได้ไม่นาน การิมได้เลื่อนขึ้นมาเป็นผู้บังคับบัญชาของมาเฟียปาทาน และแปลงชื่อจริงเองใหม่เป็น ‘การิม ลาลา’ (Karim Lala) เขาค่อย ๆ ขยายธุรกิจสีดำไม่ถูกกฏหมายหลายๆประเภท ดูหนัง netflix แนะนํา 2021 พากย์ไทย ทั้งเงินกู้นอกระบบ ยาเสพติด โรงงานกลั่นสุรา บังคับไล่ที่ ปลอมเปลี่ยนธนบัตร

เขายังได้ตั้งขึ้นหมู่เกมคาร์รอม (Carrom clubs – เกมบนโต๊ะประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมในอินเดีย) เพื่อที่จะบังหน้าในการประกอบธุรกิจไม่ถูกกฏหมาย ทั้งการเดิมพัน ฟอกเงิน และเรียกค่าคุ้มครองปกป้อง ทำให้ตลอด 2 ทศวรรษที่เขาขึ้นมาเป็นหัวหน้าแห่งกลุ่มมาเฟีย นำมาซึ่งการทำให้กลุ่มอิทธิพลภายใต้การนำของเขา นำมาซึ่งการทำให้เขาทรงอิทธิพล และสั่งสมอำนาจออกไปทั่วทั้งระหว่างใต้ของบอมเบย์ และเป็นหมู่มาเฟียที่เป็นที่รู้จักด้านการปลดปล่อยเงินกู้ ลักพาตัว และว่าจ้างวานฆ่า

การิมยังได้จัด ‘ชมร์บาร์’ (Durbar)

หรือคล้าย ๆ กับศาลหรือบัลลังก์ขึ้นในทุก ๆ สัปดาห์ เพื่อจะเปิดให้ผู้ผู้คนที่มีความคับข้องใจ หรือมีอุปสรรคด้านการเงิน เข้ามาขอความช่วยเหลือแก่เขา เขามักให้ความช่วยเหลือในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการมอบให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลทางด้านการเงิน หรือใช้ลูกน้อง และอิทธิพลของเขาในการแก้ปัญหา รวมทั้งวิธีการใช้ศาลเตี้ยจัดการปัญหาให้กับคนที่ร้องเล่าเรียน ว่ากันว่า ดูหนัง netflix พากย์ไทย เคยมีนักทำให้รู้บอลลีวูดเข้ามาหาการิมเพื่อจะขอความช่วยเหลือเกื้อกูลด้วยด้วยเหมือนกัน นั่นจึงนำมาซึ่งการทำให้เขาได้รับความเคารพนับถือ และเกรงกลัวของคนในเมือง เสมือนหนึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของเมืองบอมเบย์

นอกเหนือจากนี้นี้ เขาเองก็ยังดำเนินกิจการถูกกฏหมายไปควบคู่กัน ทั้งกิจการโรงแรม 2 แห่งในมุมไบ ที่มีชื่อว่า ‘อัล คาริม’ (Al Karim) และ นิว อินเดีย (New India) รวมถึงกิจการด้านการไปเที่ยวที่มีชื่อเรื่องว่า ‘นิว อินเดีย ทัวร์ แอนด์ ทราเวล’ (New India Tours and Travels) อีกต่างหาก

แม้ว่าการิมเองจะบรรลุความสำเร็จสำหรับการดำเนินเส้นทางบนสายมาเฟีย และสายธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว แต่กลับประสบว่าเขามักดำเนินชีวิตอย่างเรียบไม่ยาก เขาแต่งงานกับเพศหญิงสองคน และมีลูกสาวจากภรรยาของแต่ละคน อีกทั้งที่รับหลานชายมาเลี้ยงเป็นคล้ายกับลูกชายของเขาคนหนึ่ง

ด้วยอิทธิพลอันอดทนส่งผลให้เขามีความเกี่ยวเนื่องที่ดีกับดาราบอลลีวูดผู้คนจำนวนมาก เขามักจัดงานอีด (Eid – วันเฉลิมฉจำลองในศาสนาอิสลาม) อย่างยิ่งใหญ่ และเชิญคนที่ทำงานในวงการบันเทิงบอลลีวูดจากทั่วฟ้าเมืองอินเดียมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง แต่ถึงแม้ว่าเขาจะมีความสัมพันธ์กับบอลลีวูดอย่างแน่นแฟ้น แต่เขาก็เป็นคนที่เกลียดดูหนัง เนื่องด้วยเขาเกลียดทนนั่งนาน ๆ

 

musicmp3zone

Leave a Reply

Your email address will not be published.